Thứ Bảy, ngày 25 tháng 6 năm 2016

Arrowtown – Thị trấn của những người đào vàng

Arrowtown, thuộc Otago, đảo Nam New Zealand, là một thị trấn nhỏ bên lưu vực sông Arrow, nơi được tạo thành bởi những tảng băng lớn trôi dạt qua nhiều thế kỷ. Trước khi người châu Âu đến khai phá và định cư tại New Zealand, người Maori đã xuất hiện từ hơn 1.000 năm trước. Họ là người dân bản địa của New Zealand, đến từ quê hương Polynesia của Hawaiki và hiện chiếm khoảng 14% dân số.

Trước thế kỷ 18, người Maori chia làm ba bộ lạc và thường xuyên xảy ra tranh chấp: Waitaha, Kati Mamoe và Kai Tahu. Tuy nhiên sau đó, 3 bộ lạc quyết định ràng buộc nhau bằng hôn nhân và liên minh hòa bình. Cuộc sống cứ êm đềm trôi qua cho tới khi người châu Âu đầu tiên xuất hiện và dựng trang trại trên mảnh đất này. Đất nước bắt đầu thay đổi và dần phát triển hơn.

Thế nhưng bước ngoặt lớn nhất là khi một người Maori tên Jack Tewa tình cờ tìm thấy vàng vào tháng 5/1861 bên một dòng sông. Trước sự hấp dẫn to lớn ấy, 1.500 người thợ mỏ đã tới dựng trại bên dòng sông Arrow cuối năm 1862 và chỉ một thời gian ngắn sau đó, tháng 1/1863, họ thu được 340 kg vàng, tương đương với 18 triệu USD ngày nay.

arrowtown-thi-tran-cua-nhung-nguoi-dao-vang

Du khách hào hứng thử đãi vàng bên dòng sông Arrow. Ảnh: Minh An.

Tuy nhiên, khi các mỏ vàng ở Bờ Tây mở cửa vào năm 1865, nhiều người đào vàng châu Âu đã di chuyển xuống khu vực này do mỏ vàng Otago chẳng còn lại nhiều để khai thác. Nhằm tái kích thích nền kinh tế đang trên đà suy giảm, chính quyền Otago phải mời thêm thợ mỏ Trung Quốc đến làm việc. Họ dựng nên một ngôi làng nhỏ ở Arrowtown và định cư tại đó, trở thành một phần trong lịch sử của thị trấn này.

Cho đến khi nguồn vàng hoàn toàn cạn kiệt, Arrowtown trở thành thị trấn nông trại với dân số chỉ bằng một phần so với trước. Năm 1896, một ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhiều tòa nhà, nhưng cũng nhờ thế mà khi xây dựng lại, thị trấn được quy hoạch cẩn thận hơn với nhiều hàng cây, mang phong cách và hơi thở của châu Âu. Từ năm 1950, nơi đây dần trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách nhờ vẻ đẹp làng quê thanh bình và những dấu ấn còn sót lại từ thời kỳ cơn sốt vàng.

arrowtown-thi-tran-cua-nhung-nguoi-dao-vang-1

Phong cách của thị trấn mang hơi thở của châu Âu. Ảnh: Minh An.

Arrowtown hiện chỉ có khoảng 2.000 cư dân nhưng được hưởng chất lượng cuộc sống tốt nhất với thư viện, bảo tàng, hồ bơi, sân golf quốc tế, sân bay, bệnh viện, khu trượt tuyết và vui chơi giải trí… Thị trấn tập trung vào việc phát triển du lịch nông trại với nghề trồng nho và quảng bá qua những bộ phim quay tại đây, trong đó không thể không kể tới Chúa tể của những chiếc nhẫn. Nhiều tòa nhà và đường phố xây dựng trong thời kỳ khai thác vàng, nhưng thay vì biến thành di tích, chúng được tận dụng để làm văn phòng, quán café hay cửa hàng với sự bảo vệ nghiêm ngặt từ chính quyền địa phương.

Từ ngày 4/6, đường bay TP HCM - Auckland chính thức được hãng hàng không Air New Zealand khai thác, giúp du khách bay thẳng đến New Zealand với tần suất 3 chuyến mỗi tuần. Các công ty du lịch có những tour trọn gói 7 ngày hoặc 9 ngày, xuất phát từ TP HCM, giá tham khảo của Vietravel cho chương trình 7 ngày là 56 triệu.

Xem thêm: Nơi ra đời những trò mạo hiểm nhất thế giới

Thứ Sáu, ngày 24 tháng 6 năm 2016

Vì sao Anh không thể ngay lập tức rời EU

vi-sao-anh-khong-the-ngay-lap-tuc-roi-eu

Một người Anh cầm cờ EU sau cuộc trưng cầu dân ý. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, người dân Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tuy nhiên, Anh chưa thể chính thức ra đi ngay lập tức.

Cuộc trưng cầu dân ý của Anh không phải là một thông báo pháp lý. Theo CNN, Anh dự kiến thông báo chính thức đến EU tại một cuộc họp của Hội đồng châu Âu (EC) vào ngày 27/6. Khi hội đồng được thông báo, Điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 1973 sẽ được kích hoạt.

Theo NYTimes, tiếp theo, Anh và EU sẽ đàm phán các điều khoản cho cuộc ra đi. Trong thời gian này, Anh vẫn phải tuân thủ tất cả các quy tắc và tham gia các hoạt động thường xuyên của EU. Tuy nhiên, đại diện Anh tại Hội đồng châu Âu sẽ không tham gia vào các cuộc đối thoại hoặc biểu quyết liên quan đến Brexit.

Hai cơ quan lập pháp của EU gồm Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu phải bỏ phiếu thông qua những thỏa thuận này.

Nghị viện châu Âu, gồm hơn 700 thành viên được bầu từ khắp cả khối, sẽ cần phải chấp thuận thỏa thuận với đa số phiếu. Hiện chưa rõ liệu các thành viên phía Anh có được phép bỏ phiếu hay không.

Hội đồng châu Âu bao gồm các đại diện từ mỗi quốc gia, nhưng không có một danh sách thành viên cố định (bộ trưởng từ mỗi quốc gia tham dự các cuộc họp của Hội đồng dựa trên các lĩnh vực chính sách được đề cập). Cơ quan này cũng sẽ cần mức đa số phiếu yêu cầu để chấp thuận thỏa thuận. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là 20 trong 27 thành viên (trừ Anh) phải bỏ phiếu ủng hộ.

Điều 50 không quy định cách nước xin ra khỏi liên minh phê chuẩn thỏa thuận như thế nào, nhưng một cuộc họp của hạ viện Anh cho thấy chính phủ Anh sẽ đem các thỏa thuận ra bàn trước quốc hội trước khi phê chuẩn.

Quá trình này có thời hạn hai năm, tính từ thời điểm Hội đồng châu Âu được thông báo. Thời hạn này có thể được kéo dài thêm, nếu được Hội đồng chấp thuận.

Khi thời hạn khi kết thúc, Anh sẽ không còn là thành viên của EU, ngay cả khi hai bên không đạt được các thỏa thuận.

Anh sẽ mất những lợi ích và bỏ đi các trách nhiệm của thành viên EU, bao gồm thương mại tự do và tự do đi lại của nhân dân trong khối. Nếu không thống nhất được các thỏa thuận thương mại riêng biệt, thương mại giữa Anh với các nước EU có thể sẽ đắt đỏ hơn.

Tuy nhiên, bởi vì Anh có liên kết chặt chẽ với EU, quá trình ra đi có thể kéo dài hơn hai năm. Liam Fox, một nghị sĩ ủng hộ Anh rời EU, ước tính phải đến 2019 công tác đàm phán lại chính sách từ các vấn đề về xuất nhập cảnh cho đến thương mại, an ninh mới hoàn thành.

Jan Techau, chuyên gia chính sách đối ngoại của trung tâm Carnegie châu Âu, cho rằng EU chắc chắn sẽ "chơi rắn" khi đàm phán về sự ra đi của Anh.

"Đầu tiên, họ sẽ cố gắng rắn với Anh. Điều khá rõ ràng là họ sẽ phải làm cho Anh gặp khó trong việc đàm phán, để các nước khác nhìn vào và hiểu điều gì sẽ xảy ra với họ nếu cố gắng làm điều tương tự", Techau nói.

Xem thêm: Vì sao người Anh nằng nặc chia tay EU

Phản ứng của thế giới khi Anh quyết định rời EU

Phương Vũ

Nga tính biến dịch chuyển tức thời thành hiện thực trong 20 năm

nga-tinh-bien-dich-chuyen-tuc-thoi-thanh-hien-thuc-trong-20-nam

Dịch chuyển tức thời có thể trở thành hiện thực trong 20 năm tới. Ảnh: Wordpress.

Theo Seeker, dịch chuyển tức thời, hay còn gọi là viễn tải (teleportation) là sự vận chuyển các vật hoặc hạt cơ bản từ nơi này tới nơi khác gần như ngay lập tức mà không phải di chuyển qua không gian. Kế hoạch nghiên cứu dịch chuyển tức thời của Nga nằm trong chương trình Sáng kiến Công nghệ Quốc gia với vốn đầu tư lên tới 205 triệu USD nhằm ứng dụng vật lý lượng tử và và các thành tựu của công nghệ lượng tử.

"Hiện nay công nghệ dịch chuyển tức thời vẫn còn lạ lẫm, nhưng các nhà khoa học ở Đại học Stanford, Mỹ, tiến hành thí nghiệm thành công ở cấp phân tử", Alexander Galitsky, một nhà đầu tư trong ngành công nghệ ở Nga, cho biết. "Phần lớn công nghệ chúng ta sử dụng ngày nay được rút ra từ phim khoa học viễn tưởng cách đây 20 năm".

Năm 2010, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố họ có thể dịch chuyển tức thời thông tin trong khoảng cách 16 km. Năm 2014, một nhóm nhà nghiên cứu dịch chuyển thành công trạng thái lượng tử của hạt ánh sáng đi xa 25 km. Nhà nghiên cứu người Nhật Hiroki Takesue và đồng nghiệp có thể dịch trạng thái lượng tử của photon từ một nơi tới nơi khác ở cách đó 97 km.

Tuy nhiên, dịch chuyển một người từ nơi này tới nơi khác là quá trình vô cùng phức tạp. Việc này đòi hỏi phá hủy vật thể để đọc dữ liệu mã hóa trong hạt hạ nguyên tử của nguyên tử và sau đó tái tạo lại. Ngoài ra, lượng dữ liệu trong nguyên tử ở cơ thể người quá lớn đến mức cần một siêu máy tính lượng tử hiệu quả để xử lý.

Điều khả thi nhất mà con người có thể thực hiện trong vòng 20 năm tới là dịch chuyển tức thời thông tin, giúp tạo ra mạng máy tính mới siêu nhanh.

Xem thêm: Dịch chuyển tức thời thông tin bằng chùm tia laser

Phương Hoa

Bernie Sanders sẽ bầu cho Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ

Thứ sáu, 24/6/2016 | 20:06 GMT+7

Ứng viên của đảng Dân Chủ Sanders hôm nay tuyên bố ông sẽ bỏ phiếu cho ứng viên cùng đảng Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ.

Ông Bernie Sanders và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Ông Bernie Sanders và bà Hillary Clinton. Ảnh: AP

Khi được hỏi liệu ông có bỏ phiếu cho bà Clinton vào tháng 11 tới hay không, ông Sanders nói với đài truyền hình MSNBC: "Có. Vấn đề ngay bây giờ là tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đánh bại Donald Trump. Tôi nghĩ ông Trump, theo nhiều cách, sẽ là một thảm hoạ nếu được bầu làm tổng thống".

Bà Clinton đầu tháng này đạt đủ số phiếu để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ. Dù ông Sanders nói sẽ làm việc với bà Clinton để đánh bại đối thủ Donald Trump của đảng Cộng hoà, ông trước đó chưa tuyên bố về việc hậu thuẫn bà Clinton và vẫn duy trì chiến dịch bầu cử của riêng mình.

Ông Sanders cho biết ông sẽ vẫn tham gia cuộc đua để tác động đến chính sách của đảng Dân chủ, trong hội nghị đảng vào tháng tới. Ông cũng tuyên bố có kế hoạch đảm bảo đảng Dân chủ thể hiện lợi ích của những "người lao động" thay vì lợi ích của Phố Wall và tầng lớp giàu có.

Trọng Giáp