Thứ Sáu, ngày 09 tháng 10 năm 2015

Cách nhận biết bóng đèn rạng đông chính hãng

2 năm trở lại đây, những  vụ buôn bán bóng đèn Rạng Đông không chính hãng đã bị phát hiện, khiến người tiêu dùng hoang mang. Tuy nhiên, giữa hàng chính hãng và hàng nhái vẫn có những đặc điểm khác nhau, có thể phân biệt, nhận dạng .
Phân biệt qua ý kiến chuyên gia
Ông Khúc Chí Tùng - Phó Ban kỹ thuật & Marketing, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông chỉ ra một số cách phân biệt cụ thể như sau:
Kích hoạt mã số chống giả 

    Soạn tin nhắn theo cú pháp “DAC_ Mã số” và gửi về tổng đài 8099 để xác định hàng chính hãng Rạng Đông


- Bước 1:  Xác định mã số chống giả trên Tem chống hàng giả dán tại bầu bóng đèn Rạng Đông (Mã số gồm 16 ký tự), mỗi sản phẩm có một mã số khác nhau.Trên mỗi sản phẩm của Rạng Đông đều có tem chống giả cung cấp mã số chống hàng giả, người tiêu dùng có thể thực hiện các bước sau để xác định hàng chính hãng Rạng Đông:
- Bước 2: Soạn tin DAC_ Mã số gửi đến tổng đài 8099.
- Bước 3:  Nhận tin nhắn tự động từ tổng đài 8099 gửi về trả lời đây là sản phẩm chính hãng do công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông sản xuất, kèm theo số điện thoại liên hệ để khách hàng có những thắc mắc hoặc phản ánh về sản phẩm, có thể liên hệ trực tiếp với công ty qua số điện thoại trên tin nhắn.
Phân biệt qua ký hiệu trên bao bì sản phẩm
Trên bao bì thật của Rạng Đông luôn được tích đầy đủ thông số đui đèn bằng bút tích màu đỏ. Trên bao bì giả, dấu hiệu này có thể bị bỏ qua hoặc sử dụng bút tích màu khác, hoặc tích sai thông số. Ngoài ra, trên bao bì của Rạng Đông có đầy đủ các thông số kỹ thuật của đèn.

Vỏ hộp có ký hiệu chữ “V” ở ô tích ảnh đui đèn (ảnh bên trái) là bao bì của bóng đèn Rạng Đông chính hãng

Phân biệt qua màu sắc bao bì sản phẩm

Màu sắc trên bao bì của Rạng Đông đặc trưng là màu xanh lá cây và màu đỏ, in rõ ràng, sắc nét. Bao bì giả sử dụng màu sắc không chuẩn, hình ảnh in bị mờ nhạt, không sắc nét do sao chép lại.

Màu sắc trên vỏ hộp Rạng Đông 40W, 50W chính hãng đặc trưng bởi màu xanh lá cây và màu đỏ, rõ ràng, sắc nét. Có in biểu tượng ngôi sao năng lượng ở bên trái, phía dưới của hộp (ảnh bên trái)
Xem video:

Phân biệt qua tem chống giả trên sản phẩm

Đường dập chống xé và mã số không trùng nhau trên tem bóng đèn Rạng Đông chính hãng

Với sản phẩm Rạng Đông chính hãng, mỗi sản phẩm đều có một mã số chống giả in trên tem chống giả kỹ thuật số, không có sản phẩm nào có trùng mã số chống giả. Mỗi mã số sẽ chỉ được sử dụng duy nhất 1 lần để gửi tin nhắn kiểm tra để tránh việc bị lợi dụng sử dụng nhiều lần, Ngoài ra, tem được dán chắc chắn, tồn tại các đường dập cắt trên tem nhằm tránh cho tem bị bóc ra dễ dàng. Trên tem chống giả kỹ thuật số có ghi đầy đủ cách thức để người tiêu dùng kiểm tra sản phẩm Rạng Đông chính hãng bằng cách: “ Soạn tin Dac_Mã số gửi 8099”
Phân biệt qua ý kiến người tiêu dùng Ngược lại, bóng đèn không chính hãng không đảm bảo được các yếu tố này. Các sản phẩm bị làm giả có thể vẫn được dán tem chống giả, nhưng mã số trên tem của tất cả sản phẩm đều giống nhau hoặc ghi sai cách thức hướng dẫn soạn tin nhắn kiểm tra mã số chống giả hoặc có các ký hiệu bị ghi thừa.
Xem video:

Chị Nguyễn Thị Bích (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, để nhận biết bóng đèn chính hãng, chị thường dựa vào các đặc điểm trên sản phẩm, qua bao bì, tem và mã sản phẩm.
Chị Nguyễn Thị Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân trong việc nhận biết hàng chính hãng Rạng Đông: thứ nhất qua đường nét, màu sắc in trên sản phẩm, bao bì được in sắc nét, không nhòe. Thứ hai, trong quá trình sử dụng độ sáng của bóng đèn Rạng Đông không quá chói, không gây cảm giác nhức mắt cho người sử dụng.
Anh Nguyễn Quang Khánh (Hà Nội), vô tình sử dụng phải sản phẩm bóng đèn Rạng Đông nhái. Anh được tư vấn giúp nhận biết sản phẩm Rạng Đông chính hãng bằng cách nhắn tin kiểm tra mã số sản phẩm. Trên mỗi sản phẩm có một mã sản phẩm riêng biệt, để nhận biết đây là sản phẩm chính hãng, người tiêu dùng sẽ nhắn tin mã số đến tổng đài 8099, tổng đài sẽ xác nhận đó là sản phẩm chính hãng hay không.
Độc giả có thắc mắc xung quanh việc phân biệt và sử dụng bóng đèn Rạng Đông chính hãng cùng các sản phẩm khác, vui lòng liên hệ theo địa chỉ email:hangthathanggia@doisongphapluat.com hoặc số điện thoại: 0936.012.816.
Theo http://www.tinmoi.vn/

Nguy cơ mất thính giác vì đeo tai nghe

Các bác sĩ đã cảnh báo về những nguy hiểm của tai nghe earbuds (loại tai nghe chỉ được gài vào phần ngoài của tai, bám vào phía trong của vành tai).
Josh Musto đã sớm có dấu hiệu mất thính giác, bắt đầu từ một buổi hòa nhạc Heavy metal (một thể loại nhạc rock, đặc trưng bởi tiếng ghi-ta rè lớn, nhịp điệu mạnh, âm bass và trống đặc, cùng với giọng ca khỏe) và sau đó trở nên nghiêm trọng hơn sau nhiều năm chơi ghi-ta trong 2 ban nhạc. Nghe nhạc to và liên tục bằng tai nghe earbuds có thể là nguyên nhân Josh Musto bị mất thính giác.
Musto không phải là người duy nhất. Các bác sĩ cảnh báo rằng sự tác động liên tục  của âm thanh lớn, đặc biệt là qua tai nghe earbuds sẽ phá hủy từ từ khả năng nghe, mặc dù chúng ta có thể không nhận thấy điều này trong nhiều năm.
Hiểm hoạ từ việc đeo tai nghe thường xuyên
Tình trạng mất thính giác ở thanh thiếu niên ngày nay cao hơn khoảng 30% so với những năm 1980 và 1990, Tiến sĩ Cherukuri ước tính.Đầu năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo rằng 1,1 tỷ người trẻ tuổi có nguy cơ mất thính giác vì ảnh hưởng từ các thiết bị âm thanh cá nhân như điện thoại, máy nghe nhạc hay những dàn loa công suất cao. Tại những nơi này, cường độ âm thanh có thể lên tới 120dB trong nhiều giờ.
Cherukuri nói với những bệnh nhân trẻ rằng hãy ngừng sử dụng tai nghe, đặc biệt là tai nghe earbuds. Chúng đưa âm thanh vào gần màng nhĩ hơn, do đó làm tăng cường độ của âm thanh lên hơn 9dB.

Theo Viện Y tế quốc gia, nghe âm thanh trên 85 dB lặp đi lặp lại có thể gây ra mất thính giác. Tổn thương vĩnh viễn có thể xảy ra trong vài phút và không có khả năng phục hồi. “Sự ảnh hưởng của tiếng ồn đến trẻ em là một vấn đề đang ngày càng được quan tâm,” Nicole Raia, một chuyên gia thính học lâm sàng Bệnh viện Đại học ở Newark, New Jersey cho biết.
Một nghiên cứu được công bố năm 2014 cho thấy các khớp thần kinh dễ tổn thương hơn nhiều so với các tế bào ở bên trong tai. Khi những động vật nhỏ tiếp xúc với âm thanh lớn thậm chí dù chỉ 1 lần, chúng cũng bị tăng khả năng mất thính giác sau này..
Các chuyên gia nói rằng cách tốt nhất để những người trẻ bảo vệ tai là áp dụng quy tắc “60/60”: giữ âm lượng của MP3 player dưới 60% và chỉ nghe tối đa 60 phút mỗi ngày.

Josh Musto đã sớm có dấu hiệu mất thính giác.

Để bảo vệ con bạn, hãy sử dụng ứng dụng kiểm soát của Apple để cài đặt mức độ âm thanh thấp hơn trên iPhones và iPods. Với những trẻ nhỏ hơn, hãy mua cho chúng thiết bị bảo vệ tai khi đến những sự kiện thể thao lớn, các buổi hòa nhạc hay đi tàu điện ngầm.Khi sử dụng tai nghe ở những nơi ồn ào như trên xe buýt hay tàu điện ngầm, xu hướng chung là sẽ vặn to âm lượng lên, để át đi những tiếng ồn xung quanh. Đó cũng là một trong những sai lầm thường mắc phải của giới trẻ hiện nay.
Đối với Musto, anh nói rằng anh “đã thông minh hơn rất nhiều.”, sau khi đến gặp bác sĩ, anh ấy chỉ còn sử dụng tai nghe bên ngoài và bảo vệ tai của mình khỏi những tiếng ồn lớn bằng cái nút tai tùy chỉnh. Anh ấy đã không còn sử dụng tai nghe earbuds một thời gian dài.
Hiện tại, anh ấy vẫn tiếp tục chơi trong 2 ban nhạc và đang thực tập tại đài Sirius XM, làm các cuộc phỏng vấn và thỉnh thoảng chơi DJ.
Theo http://www.tinmoi.vn/

Thứ Tư, ngày 07 tháng 10 năm 2015

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn


Tắm cho bé trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn là một yếu tố khó khăn và hết sức thận trọng của phụ nữ lần đầu mới làm mẹ. Nếu một số bà mẹ không thể tắm cho bé sơ sinh lúc này được có thể thuê hộ lý của bệnh viện phụ sản để tắm cho bé vào những ngày đầu tiên này. Tuy nhiên, các bà mẹ cũng cần thâm khảo những kiến thức dưới đây để nắm bắt các bước hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn để có thể trực tiếp tắm cho thiên thần của mình. Cùng xem nhé!
Tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn (ảnh minh hoạ)
Cách tắm cho trẻ sơ sinh đạt tiêu chuẩn
Khâu chuẩn bị:
 • Phòng tắm cho trẻ sơ sinh phải kín gió, nhiệt độ trong phòng khoảng 24 độ C ( 74 độ F).
 • Chuẩn bị chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ sơ sinh, áo, tã sạch sẽ và an toàn.
Hướng dẫn cách tắm trẻ:
 • Dùng khăn bông thấm nước sau đó vắt khô, lau nhẹ nhàng trên da, mắt, mũi, tai và toàn bộ cơ thể bé.
 • Dùng xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh thoa đều nhẹ nhàng lên đầu bé và rửa sạch, lưu ý tránh không để xà phòng bắn vào mắt.
 • Tiếp đến dùng khăn thấm nước lau sạch lại toàn thân trẻ, chú ý lau nơi bộ phận sinh dục, cần lau từ trước ra sau mà không được lau người lại.
 • Dùng khăn bông mềm, lau khô bé, sau đó mặc quần áo hoặc tã vào cho bé
                   Cách tắm cho trẻ sơ sinh đạt tiêu chuẩn an toàn nhất.Ảnh minh hoạ                       
Việc tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là điều hết sức quan trọng và phải cận trọng khi tắm. Vậy tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn phải như thế nào mới được an toàn cho trẻ.? Cách hướng dẫn dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy an toàn khi tắm cho trẻ:
1. Cần chuẩn bị đồ trước khi tắm:
 • Khăn tắm: 2 khăn nhỏ và 2 khăn lớn
 • Thau tắm: 2 cái
 • Dầu tắm hoặc xà phòng tắm( chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn)
 • Gòn viên, que gồn vô trùng
 • Quần áo hoặc tã
 • Túi đựng đồ sơ sinh khi tắm xong
 • Nước ấm khoảng 37 đến 38 độ
 • Cồn 70 độ
 • Phòng kín gió, nhiệt độ 24 đến 28 độ
 2. Các bước tắm trẻ:
 • Cởi áo, tã bé
 • Quấn khăn vào vùng chưa tắm
 • Dùng gòn lau mắt, mũi, tai, mặt, nên dùng que gòn lau 1 lần, không sử dụng lại mà nên dùng que mới.
 • Tiến hành gội đầu, rửa sạch, lau khô đầu
3. Tắm theo thứ tự:
 • Cổ, nách, cánh tay, ngực, bụng
 • Lưng mông, chân.
 • Bộ phận sinh dục: khi lau bộ phận sinh dục bé gái phải lau từ trước ra sau, không lau từ sau ra trước vì có thể đưa phân bẩn vào cơ quan sinh dục bé gái.
 • Lau khô vùng da đã tắm xong trước khi tắm vùng khác
 • Cho trẻ sang khăn sạch. Quấn tả, mặc quần áo
 • Rốn đã rụng: Thực hiện giống như rốn chưa rụng khi gội đầu và rửa mặt cho trẻ, không cần quấn khăn và mặc tả
 • Trải một khăn nhỏ vào đáy thau để tránh trượt
 • Cho trẻ từ từ vào thau. Giữ trẻ tư thế ngồi, lưng trẻ tựa vào tay bà mẹ, nâng đầu trẻ bằng bàn tay. Thoa xà bông và tắm từ cổ đến chân
 • Cho trẻ vào thau nước thứ 2 để làm sạch xà phòng
 • Cho trẻ sang khăn sạch. Lau khô quấn tả, mặc áo
4. Chăm sóc rốn cho bé
 • Dùng cồn để sát trùng rốn
 • Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que gòn này và dùng thêm các que gòn khác nếu cần
 • Dùng que gòn để làm khô rốn
 • Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tả dưới rốn.

Những chú ý quan trọng các bà mẹ cần lưu ý
+Khi tắm, các bà mẹ tránh để nước ướt phần rốn, theo như thông thường thì rốn sẽ tự rụng 1-3 tuần sau khi sinh, trong thời gian nay các bà mẹ cần hết sức vệ sinh an toàn rốn cho bé để tránh trường hợp rốn bị nhiễm khuẩn.
+Tư thế tắm bé là phải ngồi thoải mái trên một chiếc ghế nhỏ, thấp khoảng 40cm, bế bé trên cánh tay trái hoặc phải, đầu nằm gọn trong lòng tay mẹ, và lưng năm trên cánh tay, mông bé đặt trên đùi của người mẹ.+Dùng bông để lau rốn, mẹ cần lau sạch và không được lau đi lau lại một cây bông duy nhất.+Tắm xong cần dùng khăn khô, vài mềm mại quấn bé lại cho ấm trước khi mặc tả, áo vào.
Thời gian, địa điểm tắm cho bé
+Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sẽ rụng rốn vào tuần 1 đến tuần thứ 3, vì thế mà người mẹ chỉ cần tắm 1-3 lần mỗi tuần. Tuy thời gian tắm ít, nhưng mẹ dùng khăn ấm lau sơ những vùng kín như nách, vùng sinh dục, cổ, sau tai.
+Thời điểm mẹ tắm cho trẻ tốt nhất chính là lúc có ánh nắng mặt trời và lúc thuận tiện cho người mẹ nữa. Thời gian cụ thể và tốt nhất là từ 10h đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 giờ chiều. Mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự: tắm – bú sữa mẹ – ngủ…+Không nên tắm bé quá lâu trong nước, thời gian lâu nhất là 4 đến 5 phút. Khi ngoài 3 tháng tuổi mẹ có thể tắm bé đến 10p để bé có thể làm quen được với nước lâu hơn.
Hướng dẫn cách tắm bé an toàn khi trời lạnh
Vào mùa đông thời tiết thay đổi, khiến trời lạnh hơn vì thế mà các bà mẹ mẹ không thể thường xuyên tắm cho bé được. Chúng tôi sẽ gởi đến các bạn Video dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ cách lau người, vệ sinh cho bé mà con không hề bị lạnh.
Với bài viết hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn trên hi vọng đem đến cho các bà mẹ cách hướng dẫn tắm bé an toàn nhất để góp phần vào quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Cùng theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để việc chăm sóc sức và nuôi con phát triển hoàn thiện nha mọi người.
Theo http://suckhoebabau.vn/

Gió lạnh rồi,mình cưới nhau đi em...? Mùa đông này em sẽ không còn lạnh nữa..

Hôm qua lúc hai đứa ngồi vắt vẻo trên cái lan can của khu nhà trọ, cơn gió thu se lạnh thổi ùa về, em lạnh co rúm người lại, may mà anh đã kịp ôm vội không có lẽ em cũng đã nghiêng ngả vì rét.

Bất giác anh khẽ thì thầm vào tai em:
- Em có sợ rét không?
- Cái đó anh còn phải hỏi. Mùa đông tay em lúc nào cũng lạnh ngắt, lại còn bị cước, sưng vù rồi từ màu đỏ chuyển sang màu tím, chả động nổi vào nước. Không biết có sống sót qua mùa đông này nữa không.
- Thế à, tội nhỉ. Chả bù cho tay anh, lúc nào cũng ấm.
- Ước gì anh san bớt cho em.
- Anh không san đâu, em thích thì anh cho em hơi ấm của cả người anh đấy, chứ chả riêng gì đôi tay.

Em thích thì anh cho em hơi ấm của cả người anh đấy, chứ chả riêng gì đôi tay. (Ảnh minh hoạ)

- Em chả dám nhận.
 -Dũng cảm nhận đi mà em, đừng có sợ. Phải đối đầu với thử thách mới biết mình có đủ mạnh mẽ hay không.
- Em vẫn biết mình yếu đuối.
- Thì anh đã nguyện che chở cho em cả đời. Gió lạnh rồi, mình cưới đi em…? Mùa đông này tay em sẽ không còn lạnh nữa.

Em không trả lời câu hỏi mà nép mình trong cái ôm của anh. Vậy là chúng mình bên nhau đã gần 3 năm rồi anh nhỉ. Thời gian trôi nhanh quá. Đôi lúc nghĩ vẫn vơ, em chỉ muốn chúng mình mãi là tình nhân, vì người ta vẫn bảo “Người con gái hạnh phúc nhất là khi yêu” mà.

Cũng đôi lần anh nhắc đến chuyện kết hôn nhưng mà em sợ, bởi em thấy mình vẫn còn bồng bột lắm; em sợ không thể làm tròn trách nhiệm của một người vợ, người mẹ; sợ rồi những khúc mắc của cuộc sống sau hôn nhân sẽ khiến tình cảm mình dành cho nhau ngày một nhạt phai.

Cả đêm qua em cứ nằm thao thức và suy nghĩ mãi về đề nghị của anh “Gió lạnh rồi, mình cưới đi em…”. Cứ để anh đợi chờ thế này, liệu em có quá nhẫn tâm, mà biết đâu một ngày anh lại không còn kiên nhẫn đợi em thêm được nữa. Cái gì cũng có giá của nó, được cái này thì phải đánh đổi bằng cái kia.

Mà em nhớ không nhầm mùa đông năm ngoái một chị cùng công ty khi thấy em bị cước tay đã nhỏ to với em rằng: “Chị cũng từng bị như em nhưng chả hiểu từ ngày lấy chồng lại khỏi hẳn mới lạ chứ”. Em đã nói đùa, “Chị vừa có chồng lại vừa có được một cây thuốc quý, sướng thế còn gì”. Liệu em có được may mắn như chị ấy không anh nhỉ? Hay là em cũng lấy chồng…
theo http://blogtamsu.vn/

Thứ Ba, ngày 06 tháng 10 năm 2015

Lumia 550 có thể trang bị đèn flash cho camera trước

Lumia 550 giá rẻ của Microsoft được cho là sẽ trang bị màn hình 5,0 inch với kính Corning Gorilla thế hệ thứ 3, bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon quad-core 210 và có thể trang bị đèn flash cho camera trước.

Trang mạng xã hội Twitter @evleaks mới đây đã tiết lộ hình ảnh mới nhất về mẫu điện thoại Lumia 550 của Microsoft.

Tuy nhiên, từ những hình ảnh mới nhất này, rất có thể mẫu điện thoại giá rẻ này có được trang bị đèn Flash cho camera trước.
 
Là mẫu kế nhiệm của Lumia 640, chúng ta có thể nhận ra rất nhiều khía cạnh tương đồng giữa hai mẫu điện thoại này. Tuy nhiên nhiều chi tiết đã được điều chỉnh, trong đó gồm thiết kế nút back, tìm kiếm, lưới tản nhiệt tai nghe và camera phía trước.


Theo nguồn tin nội bộ của Microsoft, Lumia 500 sẽ được trang bị màn hình 5,0 inch với kính Corning Gorilla thế hệ thứ 3, bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon quad-core 210, tốc độ 1.0GHz. Ngoài ra, chiếc điện thoại này còn trang bị chức năng tự đông lấy nét, đèn flash LED với 5 triệu điểm ảnh. Nó cũng hỗ trợ kết nối 4G LTE, Skype, camera phía trước 2 triệu điểm ảnh.

Lumia 500 cũng có bộ nhớ 1 GB, bộ nhớ trong 8GB, hỗ trợ mở rộng thẻ nhớ MicroSD lên đến 128GB và Hỗ trợ cho nhanh sạc pin dung lượng 1905mAh.
Theo http://www.24h.com.vn/

Đèn ngủ "âm thầm" hại trẻ sơ sinh

Chăm trẻ sơ sinh cần rất nhiều những vật dụng nhỏ và lặt vặt. Đó cũng là lý do khi màn đêm buông xuống, các bà mẹ thường có thói quen bật đèn để dễ dàng thấy và lấy đồ hỗ trợ cho con. Mặt khác, nhiều bà mẹ cũng cho rằng trẻ nhỏ khi ngủ nên để đèn sáng để an toàn. Tuy nhiên, thói quen nhỏ đó hóa ra lại có hại cho sức khỏe của em bé

Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ

Một giấc ngủ dài dưới điều kiện vẫn có ánh sáng sẽ bất lợi cho sự phát triển thị giác của trẻ.  Khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Vậy nhưng nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thựa sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn ngủ càng sáng sẽ làm càng tăng khả năng cận thị của trẻ theo cấp số nhân.

Đèn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bất kỳ ánh sáng nhân tạo nào cũng sẽ tạo ra một áp lực. Sự tồn tại lâu dài của áp lực ánh sáng như vậy sẽ làm cho mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trở nên khó chịu, tâm trạng bồn chồn, khó ngủ. Đồng thời, để cho bé ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự đánh thức của cơ thể trẻ, khiến bé ngủ không sâu, dễ thức giấc.
 


                          Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ (ảnh minh họa)


2. Nếu cha mẹ và con ngủ cùng một phòng:Yêu cầu gia đình không được dùng không khí tối đen của ban đêm để khủng bố đe dọa trẻ. Đối với những bé đã sợ bóng tối, giải pháp là hãy cùng đi dạo buổi tối với con, nói với bé rằng buổi đêm rất đẹp và thanh bình. Khi trẻ ngủ nên cho bé ôm những đồ vật, gấu bông yêu thích. Đòng thời gạt bỏ hết những vật có thể biến thành hình thù kỳ lạ, đáng sợ khi tắt đèn.

Đèn ngủ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Sự phát triển của trẻ nhỏ vẫn đang tiếp diễn trong khi ngủ, chính vì vậy giấc ngủ của trẻ sơ sinh vô cùng quan trọng. Một giấc ngủ ngon có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, đồng thời cũng tăng sức đề kháng cho bé. Bật đèn ngủ không chỉ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu mà còn cản trở sự tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường.

Vậy làm thế nào để vừa tắt đèn ngủ mà vẫn tiện cho con, an toàn cho trẻ? Xin mách mẹ vài mẹo:

1. Với trẻ sợ bóng tối:

Hạn chế đừng để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con. Cố gắng chỉ sử dụng một chiếc đèn bàn nhỏ và có khu vực sáng chỉ xung quanh chỗ bố mẹ cần nhìn.

3. Sau khi con chào đời mẹ phải ngay lập tức thiết lập thói quen ngủ trong bóng tối. 

Ban đêm, ngoài việc cho ăn, thay tã cần phải bật đèn thì khi con khóc tuyệt đối không nên bật đèn. Nếu bé khóc trong đêm, hay sợ bóng tối, mẹ có thể bế con, dùng vòng tay ôm ấp để trấn an chứ không nên dùng đèn để trấn an con. 
Theo http://eva.vn/

Thứ Ba, ngày 15 tháng 9 năm 2015

Em bé bị mù một mắt vì ch��p hình quên tắt đèn flash

Thông tin trên được Peoples Daily Online đăng tải hôm 27-7.

Theo lời các bác sĩ, bé trai bị tổn thương không thể khắc phục được do bóng đèn flash của chiếc máy ảnh đặt cách xa khoảng 25 cm.  

Em bé mù một mắt sau khi chụp ảnh đánh bóng đèn flash. Ảnh: EuroPics Cha mẹ đã nhận thấy có vấn đề với thị giác của cậu bé sau khi một người bạn của gia đình chụp bức ảnh nói trên.

Theo đó, thị lực mắt trái của đứa bé tỏ ra bị suy giảm và mắt phải không còn nhìn thấy gì. Các bác sĩ cho biết tổn thương đó là vĩnh viễn và không thể phẫu thuật phục hồi. Ánh đèn flash đã phá hủy các tế bào trên điểm vàng của mắt. Đây là một bộ phận quan trọng trong mắt, nơi hội tụ các tia sáng tới. Tuy nhiên, điểm vàng ở trẻ sơ sinh lại chưa hoàn thiện cho đến khi các bé được 4 tuổi. Do đó, trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với ánh sáng mạnh.

Các chuyên gia cho biết ngay cả khi nhắm mắt thì nếu tiếp xúc với ánh sáng bóng đèn flash, theo phản xạ chỉ cần vài phần ngàn giây ánh sáng mạnh cũng có thể gây tổn thương vĩnh viễn đối với thị giác trẻ sơ sinh. Các nhà khoa học cũng cảnh báo các bậc cha mẹ nên cẩn trọng với ánh đèn quá sáng trong phòng tắm khi tắm cho trẻ. Hiện chưa rõ người bạn nói trên của gia đình có đối mặt với một vụ kiện pháp lý sau vụ việc hay không.

 Đèn sưởi nhà tắm hà nội